Follow us:

7 ไอเดียรักษ์โลกแบบง่ายๆ สไตล์คนออฟฟิศ

เพราะไลฟ์สไตล์ของเราในทุกวันมีผลต่อความเป็นไปของโลก โดยเฉพาะพนักงานที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่ออฟฟิศ หนีไม่พ้นการใช้ชีวิตที่เผลอทำร้ายโลกโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการเสียบปลั๊กโน้ตบุ๊คทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งาน การปริ้นท์รายงานการประชุม หรือซื้อกาแฟร้านโปรดในทุกเช้า ต่างก็เป็นการเผลอใช้ทรัพยากรไปโดยเกินความจำเป็น มาดู 7 ไอเดียรักษ์โลกแบบง่ายๆ ที่แค่ปรับก็ช่วยโลกให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นได้สไตล์คนออฟฟิศ 

 กระติกน้ำพกพาช่วยโลก 

พกกล่องใส่อาหาร กระติกน้ำหรือแก้วน้ำแบบพกพาของตัวเอง จะลดการใช้แก้วและหลอดพลาสติกเมื่อซื้อกาแฟและลดการสร้างขยะได้อย่างไม่น่าเชื่อ ลองคิดดูว่า ถ้าเราใช้กระติกน้ำของตัวเองซื้อกาแฟแทนการใช้แก้วพลาสติกในทุกวันเป็นเวลา 3 ปี เราจะสามารถลดการทิ้งขยะได้ 1,095 ชิ้นเลยทีเดียว เช่นเดียวกันกับถุงพลาสติก ถ้าเราพกถุงผ้าจะช่วยลดขยะจากการซื้อของได้


 โน้ตบุ๊คยังไม่ได้ใช้ ปิดหน้าจอไปก็ดีนะ 

 อย่าลืมปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ เช่น เครื่องปริ้นท์เตอร์ทุกครั้งหลังใช้งาน และอย่าลืมถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้ามี่ไม่จำเป็นทุกครั้งก่อนวันหยุดสุดสัปดาห์


 รีไซเคิลทุกสิ่ง ลดการใช้แล้วทิ้ง 
ใช้สิ่งของให้เกิดประโยชน์สูงสุด ก่อนทิ้งขยะทุกครั้ง พยายามนำสิ่งของที่มีมาใช้ซ้ำ หรือดัดแปลงให้ใช้ประโยชน์คุ้มค่าที่สุด และอย่าลืมแยกขยะอันตรายก่อนทิ้ง เช่น ก้อนถ่ายไฟฉายหรือตลับหมึกพิมพ์ เพื่อการทำลายขยะที่ถูกวิธี ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม


 กินให้หมด อย่าให้เหลือ 
เลือกซื้ออาหารในปริมาณที่พอดี และกินให้หมด เพราะอาหารที่เหลือจะกลายเป็น ขยะอาหาร (Food waste) ที่ถูกรวมนำไปทิ้งที่กองขยะ กลายเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศในตอนนี้


 ลดขยะจากการปริ้นท์โดยไม่จำเป็น 
ทุกวันนี้เรามีอุปกรณ์ดิจิตอลมากมายที่สามารถส่งงานกันได้โดยไม่จำเป็นต้องปริ้นท์กระดาษออกมา ฝึกคิดให้รอบคอบทุกครั้งที่ต้องการปริ้นท์ว่าจำเป็นจริงๆ หรือไม่ และหากจำเป็นถ้าเป็นไปได้ให้ใช้กระดาษแบบ Reuse ใช้ทั้งสองหน้ากระดาษให้คุ้มค่าที่สุด


 เดินทางไปทำงานแบบอีโคสไตล์ 
ลองเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า รถประจำทาง แทนการขับรถยนต์มาทำงาน นอกจากจะช่วยลดมลภาวะทางอากาศ และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย หรือจะลองเดินทางแบบทางเดียวกันไปด้วยกัน เดินทางโดยรถยนต์คันเดียวกัน ช่วยกันแชร์ค่าน้ำมันก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ


 เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประหยัดพลังงาน 
เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ที่มี Energy Star เครื่องหมายที่แสดงว่า ผลิตภัณฑ์นี้มีการใช้พลังงานได้คุ้มค่า ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย