Follow us:

TP Packaging Solution คิดต่าง สร้างธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน

จากความคิดที่ต้องการหาสาเหตุที่ผู้บริโภคและผู้ประกอบในประเทศไทยไม่นิยมใช้บรรจุภัณฑ์ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังคงใช้ “โฟม” กันอย่างแพร่หลายกว่า 70 ล้านกล่องต่อวัน ทั้งที่โฟมต้องใช้เวลาในการย่อยสลายถึง 250 ปี ในขณะที่ทั่วโลกสามารถลดการใช้โฟมได้แล้ว ทำให้สองพี่น้อง ภัฏ และ ภัทรวุฒิ เตชะเทวัญ ร่วมกันก่อตั้งธุรกิจ TP Packaging Solution ขึ้นเพื่อหาคำตอบและร่วมแก้ปัญหาไปพร้อมกับการสร้างธุรกิจเพื่อความยั่งยืนของโลก

เริ่มต้นธุรกิจด้วยการลงพื้นที่เก็บข้อมูลย่านค้าอย่างเยาวราชหาสาเหตุที่ทำให้ร้านค้า ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการใช้งานโฟมมากที่สุดไม่เลือกใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม พบว่า บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกมีต้นทุนประมาณ 3,000-4,000 บาทต่อเดือน ในขณะที่พ่อค้าแม่ค้าบางรายอาจมีรายได้แค่ 5,000-6,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ต้นทุนบรรจุภัณฑ์จึงสูงเกินกว่าที่ร้านค้าจะลงทุน สองพี่น้องจึงคิดหาวิธีลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งเสริมธุรกิจให้ผู้ค้าในขณะเดียวกันก็ต้องปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค


ในระยะแรกภัทรวุฒิเล่าว่า หลังจากหาวิธีลดต้นทุนแล้ว ทั้งสองได้ลงพื้นที่เสนอขายบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกเช่น บรรจุภัณฑ์จากชานอ้อยซึ่งสามารถย่อยสลายได้ และบรรจุภัณฑ์จากไบโอพลาสติก ซึ่งย่อยสลายได้ด้วย UV ภายใน 60 วัน ให้แก่ร้านค้า แต่กระแสตอบรับไม่ดีพอ ยอดขายเดือนแรกสามารถขายได้เพียง 200 บาทเท่านั้น พบปัญหาว่าผู้บริโภคปฏิเสธที่จะซื้อเพราะร้านค้าปรับราคาสินค้าให้สูงขึ้น จึงคิดแก้ปัญหาโดย นำป้ายบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกไปติดที่ร้านค้าเพื่อบอกเหตุผลที่สินค้าต้องขึ้นราคา 5 บาท พบว่าผู้บริโภคกว่า 50 เปอร์เซ็นต์เข้าใจเหตุผล และยอดขายของร้านค้าเพิ่มขึ้น ปัจจุบันยอดขายของบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกแบรนด์ TP Packaging Solution อยู่ที่ประมาณเดือนละ 1 ล้านบาท และมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ประมาณ 2 เท่าต่อเดือน และมีเป้าหมายว่าจะมียอดขายแตะ 20 ล้านบาทภายในหนึ่งปี

นอกจากนี้ TP Packaging Solution ยังใส่ใจไปถึงเรื่องการเก็บสต๊อกสินค้า หลังจากที่ลงพื้นที่เก็บข้อมูลแล้วพบว่าบรรจุภัณฑ์โฟมกินเนื้อที่เก็บสินค้ามากกว่าบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกถึง 4 เท่า เท่ากับว่าถ้าร้านค้าเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกจะสามารถลดต้นทุนของการสต๊อกสินค้าได้ พร้อมช่วยร้านค้าหาแนวทางว่าจะทำให้พื้นที่ที่เพิ่มมากขึ้นสามารถก่อประโยชน์สูงสุด และยังคงคิดค้นบรรจุภัณฑ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของแม่ค้า และผู้บริโภค สร้างความแตกต่างและสร้างแบรนด์ให้กับร้านค้าด้วย

640x390_721234_1475565084

ในเวลาเพียงหนึ่งปี TP Packaging Solution สามารถทำให้ร้านค้าย่านเยาวราช คลองเตย โบ๊เบ๊ วงเวียนใหญ่ เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกอย่างต่อเนื่อง เพราะ ร้านค้าพบว่าการเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกช่วยขายของได้มากขึ้น  เนื่องจากผู้บริโภคมั่นใจว่าปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม  นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงภาพลักษณ์ของการใส่ใจผู้บริโภคอย่างแท้จริง

จุดแข็งที่ทำให้ TP Packaging Solution มียอดขายที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะการดำเนินธุรกิจแบบ Business Solution นำปัญหามาหาแนวทางแก้ไขตอบโจทย์ให้กับร้านค้า และยังสามารถดูแลสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยต่อผู้บริโภคไปพร้อมกันจนได้รับรางวัล SVN Young Social Enterprise Award ประจำปี 2559 และ “โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ปีที่ 6” (Banpu Champions for Change) โดยบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจพลังงานแห่งเอเชียที่มุ่งมั่นพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน การันตีความสำเร็จของธุรกิจที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภคอย่างแท้จริง

ขอบคุณข้อมูล

tp-packaging.com
prachachat.net
bangkokbiznews.com
smethailandclub.com
siamrath.co.th