CONTACT US f x l i i
Build Back Better

Advancing Circularity

Advancing Circularity

ต่อยอดแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ด้วยหลักสูตร CIRCO Creating Business Through Circular Design 

บริษัท สุเอซ เซอร์วิสเซส ผู้นำด้านการบริหารจัดการน้ำและของเสีย ด้วยความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์กว่า 160 ปี และกว่า 60 ปีในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  มุ่งแก้ปัญหาด้วยนวัตกรรมและองค์ความรู้ใหม่ๆ และขับเคลื่อนด้วยการมีส่วนร่วมของทุกคน 

ในปี 2563 บริษัท สุเอส เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) ได้เปิดตัวโรงงานรีไซเคิลพลาสติกโพลีเมอร์ โครงการรีไซเคิลพลาสติกอย่างครบวงจรในทวีปเอเชีย ที่จะแปลงขยะจำพวกพลาสติกฟิล์มในท้องถิ่นกว่า 30,000 ตัน ให้เป็นเม็ดพลาสติกเพื่อนำกลับมาใช้ผลิตใหม่ 

Advancing Circularity ชวนสนทนากับ คุณ บุรินทร์ ตั้งศิลปโอฬาร ผู้จัดการงานพัฒนาโครงการ บริษัท สุเอซ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) หนึ่งในผู้เข้าร่วมหลักสูตร CIRCO Creating Business Through Circular Design  ถึงความประทับใจและสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเข้าร่วมเวิคช็อปกับเรา


ที่มาที่ไปของการตัดสินใจเข้าร่วมหลักสูตร CIRCO

ที่เข้าร่วมเพราะว่าจริงๆ ในธุรกิจที่ตัวเองทำเป็นธุรกิจทางด้าน Circular Economy อยู่แล้วครับ เป็นการจัดการเรื่องขยะกับน้ำ เป้าหมายของบริษัทคือต้องการเปลี่ยนของเสีย (Waste) ต่าง ๆ ให้เป็นวัตถุดิบใหม่ แล้วทีนี้พอมีหลักสูตรเกี่ยวกับ Circular Economy เราก็อยากรู้ว่าทางกลุ่มชาติตะวันตกหรือทางแสกนดิเนเวียนที่มีการพัฒนาเรื่องนี้ที่มัน Advence กว่าประเทศไทยเนี่ย เขาทำอะไร เรียนรู้กันยังไง ก็เลยอยากเรียน แล้วก็เผอิญพอดีว่าทางสมาคมเชิญชวนมาก็เลยลองสมัครเข้ามาลองเรียนดูครับ

โมเมนต์ประทับใจระหว่างเข้าอบรม

ตอนที่ประทับใจจริง ๆ จะเป็นตอนทำงานที่ได้รับมอบหมายกับเทรนเนอร์ครับ เพราะเทรนเนอร์อยู่ในวัยใกล้ ๆ กันครับ แล้วก็มีประสบการณ์ค่อนข้างเยอะ สามารถแลกเปลี่ยนมุมมองต่าง ๆ ในธุรกิจได้ค่อนข้างตรงกับสิ่งที่เราเจอ เนื่องจากว่าพอมีประสบการณ์เยอะเขาก็สามารถแชร์ด้านต่าง ๆ ที่ตรงกับเนื้อหาตอนนั้นได้ เราก็เป็นเพื่อนกันนอกรอบด้วยเพราะเรารู้สึกว่าเทรนเนอร์ให้คำปรึกษาดี เราก็เลยเหมือนอยากจะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน 

ในฐานะที่เป็นบริษัทรีไซเคิลสามารถนำหลักสูตรนี้ไปต่อยอดอย่างไรได้บ้าง 

ในบริษัทเอง ผมอยู่ในฝั่งฟังก์ชันของการพัฒนาโครงการ ซึ่งทำตั้งแต่ตอนที่มีแค่ไอเดียว่าอยากจะทำธุรกิจ แล้วก็พัฒนาไอเดียให้กลายเป็นธุรกิจขึ้นมา ดังนั้น เราจะทำสินค้าอะไร ควรจะต้องสร้างโรงงานอะไร ต้องไปขออนุญาตอะไรบ้าง ซึ่งจะสามารถนำสิ่งที่เรียนไปใช้ประโยชน์ได้ในส่วนของการคิดพิจารณาโมเดลธุรกิจที่จะทำว่าต้องมีความร่วมมือกับใครบ้าง

สิ่งที่ไม่ได้คาดหวัง แต่ได้รับเพิ่มเติมมาจากคอร์สนี้

ผมว่าน่าจะเป็นเรื่องของเพื่อนร่วมคลาส จากตอนแรกที่คิดว่าจะไม่ได้รู้จักใครแล้วล่ะ ก็กลายเป็นว่าเราได้รู้จักคนมากขึ้น เพราะปกติถ้าเราเรียนคลาสแบบนี้หรือถ้าได้เรียนแบบออฟไลน์มันจะได้เจอหน้ากัน ซึ่งตรงนี้มันเป็นส่วนสำคัญของเทรนนิ่งในการทำธุรกิจ มันไม่ใช่แค่ห้องเรียนที่เราเรียนเองคนเดียวเพราะในการทำธุรกิจคอนเนคชั่นมันสำคัญ บางครั้งคอนเนคชั่นจากการเข้าคลาสมันเสริมสร้างความร่วมมือในการทำธุรกิจอื่น ๆ ต่อไป 

อีกส่วนหนึ่งก็คือการใช้ Mural มาเป็นเครื่องมือ Brainstorming ครับ มีการทำเวิคช็อปด้วย เป็นอะไรที่ไม่ได้คิดเอาไว้ ตอนแรกคิดว่าเป็นแค่การเรียนธรรมดา 


ถ้ามีโอกาสได้แนะนำคอร์สนี้ให้กับผู้นำทางธุรกิจอื่น ๆ คุณบุรินทร์อยากจะแนะนำว่าอย่างไร 

มองว่าเป็นหลักสูตรที่ดี เปิดมุมมองในการคิดเรื่อง Circular เหมือนเป็นประตูด่านแรกสู่ความเข้าใจเรื่อง Circular เป็นคอร์สที่แนะนำครับ 
< กลับหน้าที่แล้ว