Supply Chain Synergy 

Blog

Supply Chain Synergy : ไอเดีย Circularity Chain ของสยามแม็คโคร หลังเข้าร่วมหลักสูตร Circo Circular Design  

สยามแม็คโคร ‘คู่คิด ธุรกิจคุณ’ ที่เคียงข้างธุรกิจอาหารและร้านโชห่วย ด้วย ห้างแม็คโครที่มีสาขาในไทยกว่า 137 แห่ง ในภูมิภาคเอเชียอีก  6 แห่ง และธุรกิจอาหารอื่นๆในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและเอเชียตะวันออก  


ด้วยศักยภาพทางธุรกิจระดับภูมิภาค สยาม แมคโครเป็นอีกหนึ่งองค์กร ที่มีวิสัยทัศน์ในการบริหารจัดการธุรกิจภายใต้กลยุทธ์ด้านความยั่งยืน โดยมุ่งเน้นที่การร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อขับเคลื่อนและบูรณาการให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (SDGs) 

Supply Chain Synergy  ชวนสนทนากับ ดร.วิไลรัตน์ เจริญใหม่รุ่งเรือง  Sustainability Senior Manager บริษัท สยามแม็คโคร ถึงแนวทางการนำองค์ความรู้ ความร่วมมือและโอกาสที่ได้จากหลักสูตร Circo Circular Design รุ่นที่ 1 ไปประสานศักยภาพของห่วงโซ่อุปทานของสยามแม็คโคร เพื่อไปถึงเป้าหมายเศรษฐกิจหมุนเวียน

อะไรที่ทำให้ตัดสินเข้ามาร่วมศึกษาหลักสูตรของ CIRCO

เราเชื่อมั่นในสมาคมอยู่แล้วว่ายังไงก็คัดเลือกหลักสูตรและผู้สอนมาให้เราอยู่แล้ว อีกข้อก็คือ Concept และตอนที่ได้เข้าร่วม Demo workshop มีการแนะนำ Design Strategy ที่น่าสนใจเราก็เลยรู้สึกว่า อยากเรียนแล้ว เราทั้งเชื่อมั่นในตัวสมาคมและหลักสูตรตรงกับ Strategy ของเรา (Siam Makro) อีกทั้งองค์กรกำลังต้องการไปทาง Circular Economy อยู่พอดี

โมเมนต์ประทับใจระหว่างการทำกิจกรรม 

โมเมนต์ประทับใจก็เป็นตอนทำ Workshop ค่ะ ค่อนข้างประทับใจเทรนเนอร์น่ารักค่ะ (คุณหลิว) เราทำงานด้วยกันสนุกดีค่ะ ระหว่างที่เรา Workshop เราก็จะคุยกันเล่นกันได้ด้วยมันไม่ได้ซีเรียสมากจนถึงขั้นต้องผลักต้องดันเราอย่างเดียว หรือแม้กระทั้งเวลาเราแชร์ (ไอเดีย/มุมมอง/ความคิดเห็น) กันกับบริษัทอื่น ๆ อะค่ะมันเหมือนการสร้างเพื่อนใหม่ด้วย เพราะฉะนั้นเราก็จะทำทั้งเรื่อง Sharing Synergy และ Building Relationships ไปพร้อมๆ กัน

แล้วก็มีการบ้าน! ในการทำการบ้านมันก็เป็นจุดหนึ่งที่ช่วยให้เราทบทวนความรู้หลังจากเรียน ตกผลึกความรู้และเตรียมตัวก่อนที่จะเริ่มบทเรียนใหม่เหมือนกัน

คิดว่าจะนำหลักสูตรของ CIRCO Circular Design ไปต่อยอดธุรกิจของ Siam Makro อย่างไรบ้าง

ในอนาคตทางฝั่ง Supply chain ของเรา อย่างน้อยที่สุดนะคะใน Concept ของ Design Strategy สามารถเอามา matching และสื่อสารหรือแนะนำกับทาง Supply chain ของเราได้ ส่วน supplier ของเราที่ทำเรื่องบรรจุภัณฑ์น่ะค่ะ เราจะมี Supplier Annual Training , Annual Seminar ซึ่งตอนนี้เราก็จัดเป็นออนไลน์ โดยเราสามารถเอาตรงนี้เป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่เราให้ความรู้เขาได้ เรียนรู้ไปด้วยกัน

ให้โอกาสของทางต้นน้ำกับปลายน้ำมาแบ่งปันข้อมูลกัน  แล้วถ้าหากว่าส่วนกลางน้ำออกแบบให้มันเป็น Homogenious มันจะช่วยให้แต่ละฝ่ายอย่างไรได้บ้าง การทำให้ต้นน้ำกับปลายน้ำมาเชื่อมกันอะค่ะคืองานหลักของ Makro เชื่อมระหว่าง Users, End-users , Customers กับผู้ผลิตเข้าด้วยกัน เราจะนำสิ่งที่ได้จากหลักสูตรมาใช้ในลักษณะนี้ค่ะ


มีสิ่งไม่ได้คาดหวังไว้ แต่ได้รับมากจากหลักสูตรที่เรียนบ้างไหม

ส่วนใหญ่ก็จะไปอยู่ที่ตอนทำ Synergy Project นี่แหละค่ะ ตอนแรกที่เรามาเรียนคิดว่าจะเป็น Concept เรื่องการออกแบบ Circular Economy ที่ตัวผลิตภันฑ์  แต่กลายเป็นว่าเวลาเราได้ Synergy กับผู้เข้าร่วมคนอื่น ๆ แล้วปรากฎว่า ได้เป็น Project ขึ้นมา! แล้วสามารถต่อยอดจาก 1+1 ได้ถึง 3 อะไรแบบนี้อะค่ะ ซึ่งตรงนี้มันเป็นอะไรที่เกินความคาดหมายของเราไปและประทับใจมาก ๆ ค่ะ


หากมีโอกาสได้แนะนำหลักสูตรนี้ให้กับผู้นำทางธุรกิจคนอื่น ๆ อยากจะพูดอะไรบ้าง

ห้ามพลาดเลยในโลกที่ธุรกิจมันไปเร็ว โลกที่เราโฟกัสเรื่อง Sustainability … อันดับแรกเลยสิ่งที่เราจะได้คือ Network ที่โฟกัสไปในทิศทาง Circular Economy เดียวกัน  ตอนทำ Pitching มีการตั้งชื่อด้วยว่าเป็น Sustainable Packaging Chain หรือตอนนี้พอเราเป็น network กันก็อาจจะทำได้มากกว่านั้น เช่น เป็น Circular Economy Network หรือ Circularity Chain เราสามารถทำให้ฝันที่เราเคยฝันไว้เป็นส่วน ๆ มันต่อกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน  

ต่อมาที่เราจะได้ก็คือ Idea ได้คิดนอกกรอบและมองในอีกมุม สิ่งที่เราเคยทำมันเป็นแบบหนึ่ง แต่จริง ๆ แล้วการทำงานเนี่ยเขาเอามาทำเป็นตัวโมเดลขึ้นมาแล้วมันสามารถ Cross กันได้ เลยจะทำให้เราได้คิดนอกกรอบ คนที่เป็น Young Design ,SMEs หรือว่าคนที่อยากมี Sustainable Business เป็นของตัวเองเหมาะมากที่จะเริ่มต้นจากโมเดลที่หลักสูตรมี โดยสามารถเอาไปใช้ได้กับทั้ง  Design Strategy และ  Business Model และยังเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่อยากทำ Green Productหรือ Circularity Product อยากให้มาเรียนมากเพราะว่าแทนที่คุณจะต้องนั่งคิดเองก็นำโมเดลที่ได้จากหลักสูตรไปใช้ได้เลย และหลักสูตรก็สอนการ Cross โมเดลด้วย เพราะฉะนั้นถ้าสรุปก็คือจะได้ทั้ง Network ,Skill ,Synergy and Opportunity

ร่วมเปลี่ยนแปลงโลกกับเรา
Global Compact
Network Thailand
APPLY FOR MEMBERSHIP