ของเสียที่เกิดจากกระบวนการผลิต เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้น NRF จึงริเริ่มโครงการ Waste Wait! ขยะจ๋า รอพี่ก่อน โดยวัตถุประสงค์สำคัญของโครงการนี้ คือ บุคลากรได้เรียนรู้ แบ่งปัน และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการคัดแยกและจัดการกับของเหลือทิ้งให้กลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง ผ่าน 3 กิจกรรม
กิจกรรมที่ 1: Waste Wait! ขยะจ๋าพี่มา BIG CLEANING NRF FACTORY เนื่องในโอกาสวันคุ้มครองโลก (Earth Day) NRF จัดกิจกรรมร่วมกันทำความสะอาดโรงงานและบริเวณโดยรอบ นำขยะมาคัดแยกส่งกำจัดอย่างถูกวิธี เพื่อสุขภาพและพลานามัยของพนักงาน รวมทั้งเพื่อปรับสภาพแวดล้อมโดยรอบพื้นที่โรงงานให้ปราศจากปัญหาสิ่งแวดล้อมปนเปื้อนจากขยะ
กิจกรรมที่ 2: Waste Wait! ขยะจ๋า พี่เอามาทำปุ๋ยแล้ว กิจกรรมนี้มีเป้าหมายลดของเหลือทิ้งสู่หลุมฝังกลบ อีกทั้งสนับสนุนการดำเนินกิจการภายใต้แนวคิด Circular Economy การสร้างประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างสูงที่สุด
โดย NRF ได้ลงพื้นที่ในการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันพัฒนาธุรกิจการเกษตรและเกษตรกรกลุ่มตัวอย่าง การนำของเหลือทิ้งกลับมาสร้างประโยชน์ รวมถึงได้มอบของเสียอินทรีย์ เพื่อเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการทำปุ๋ยให้กับเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดต้นทุนในการผลิตหรือซื้อปุ๋ย
กิจกรรมที่ 3: Waste Wait! ขยะจ๋า พี่เอามาทำชุด PPE แล้ว NRF ร่วมกับโรงพยาบาลพญาไท รวบรวมและคัดแยกขวดพลาสติก PET เพื่อมอบให้กับโครงการผลิตชุด PPE ซึ่งปัจจุบันบริจาคไปแล้วกว่า 7,712 ขวด หรือคิดเป็น 236 กิโลกรัม
NRF ดำเนินการอย่างต่อเนื่องกว่า 3 ปี โดยมีเจตนารมย์ช่วยเหลือทำให้ผู้คน อิ่ม อร่อย และมีความสุข ซึ่งในปีนี้ บริษัทฯ บริจาคอาหารผ่านมูลนิธิ Scholars of Sustenance Thailand เพื่อมอบให้กับบุคลากรพิทักษ์ป่าไม้และอนุรักษ์สัตว์ป่าในเขตอุทยาน และผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งบริจาคไปแล้วรวมกว่า 103,726 มื้อ และบริจาคข้าวสาร เพื่อสนับสนุนเด็กๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิพันธกิจ พระคุณไทสากล บ้านเด็กเติบโต ในพื้นที่ห่างไกลของจังหวัดเชียงราย รวมแล้วกว่า 19,200 มื้อ
นอกจากนี้ NRF ยังดำเนินธุรกิจร้าน alt.Eatery เพื่อสร้างคอมมูนิตี้ ที่รวบรวมอาหารหลากหลายสัญชาติ ขนมหวาน มุมกาแฟ และซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยอาหารที่จำหน่ายเป็นเมนูโปรตีนทางเลือก ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสัตว์
กลยุทธ์ Decarbonization คือ การสร้างมูลค่าเพิ่มจากการลดก๊าซเรือนกระจก อาทิ การลดการเผาซากพืชจากการเกษตร อันเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ลดการเกิดฝุ่น PM 2.5 และการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูง มาแปรรูปวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรสู่ผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า เช่น การรับซื้อซังข้าวโพดจากเกษตรกรแล้วนำเข้าสู่กระบวนการแปรรูป ด้วยความร้อนมากกว่า 500 องศา เกิดเป็น 3 ผลิตภัณฑ์จากกระบวนการแปรรูป คือ
01 Bio Carbon ถ่านชีวภาพหรือไบโอชา เมื่อผสมปุ๋ยอินทรีย์จะช่วยกักเก็บคาร์บอนลงดินลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ ช่วยเพิ่มศักยภาพการอุ้มน้ำของดิน ซึ่งช่วยส่งเสริมการเกษตรอย่างยั่งยืนทั้งในระดับท้องถิ่นและภาคอุตสาหกรรม
02 Bio Oil น้ำมันชีวภาพ ที่สามารถใช้ในอุตสาหกรรมชีวเคมีภัณฑ์ อุตสาหกรรมพลังงาน และอุตสาหกรรมก่อสร้าง
03 พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากการเผา สามารถนำมาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าหมุนเวียนสำหรับภายในองค์กรและโครงการอื่นๆ ในอนาคต