Food Industry Trends จับตาเทรนด์อาหารแห่งอนาคต เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ผลิตอาหารรสชาติอร่อย แถมยังลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

Blog

เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ผลิตอาหารรสชาติอร่อย แถมยังลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้มหาศาล นี่คือโอกาสสร้างธุรกิจอาหารรูปแบบใหม่ๆ ให้คุณเติบโตทางเศรษฐกิจไปพร้อมความยั่งยืนเทคโนโลยีผลิตอาหารจากพืช
อาหารจากพืช (Plant-based Food) เป็นทางเลือกที่ผู้บริโภคให้ความน่าสนใจ โดยเน้นใช้โปรตีนแต่งสีธรรมชาติและใช้น้ำมันจากพืชเพิ่มความชุ่มฉ่ำให้มีรสชาติและสัมผัสใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริง นอกจากเหตุผลด้านสุขภาพ อาหารจากพืชยังปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าการผลิตอาหารจากเนื้อสัตว์

แคมเปญ One Meal A Week
NR Instant Produce รณรงค์ให้ผู้บริโภคทดลองรับประทานอาหารจากพืชหนึ่งมื้อต่อวัน หรือหนึ่งมื้อต่ออาทิตย์ เพื่อเริ่มต้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ให้ร่างกายได้รับอาหารที่มีประโยชน์พร้อมกับช่วยลดโลกร้อน นอกจากนี้ บริษัทได้นำน้ำเต้าหู้สูตร Plant-based Protein ไปสนับสนุนสุขภาพของชุมชนในสถานการณ์โรคระบาดนวัตกรรมสร้างโปรตีนด้วยจุลินทรีย์
โปรตีนที่ได้จากการหมักบ่มจุลินทรีย์กินได้ การผลิตก้อนโปรตีน Mycoprotein ที่มีเส้นใยคล้ายเนื้อสัตว์ ไม่มีคอเลสเตอรอล อุดมด้วยไฟเบอร์และวิตามินนี้ เกิดก๊าซคาร์บอนฯ น้อยกว่าการผลิตเนื้อวัวถึง 96% ใช้น้ำน้อยกว่า 20 เท่า และใช้พื้นที่น้อยกว่า 5,000 เท่า นี่จึงเป็นอีกทางแก้ปัญหาขาดแคลนอาหารจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ความสำเร็จครั้งแรกในไทยโดย สวทช.
ทีมวิจัยไบโอเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สามารถผลิต Mycoprotein ได้เป็นครั้งแรกในไทย โดยมีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตทั้งในระดับห้องปฏิบัติการ และโรงงานต้นแบบ ต่อยอดสู่ระดับอุตสาหกรรม สามารถใช้ทดแทนเนื้อสัตว์บดได้ เช่น ลาบ กะเพรา น้ำพริกอ่อง รวมถึงสาคูจากโปรตีนทางเลือก

ภาพจาก PPTV : ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.pptvhd36.com

เปลี่ยนขนไก่เป็นแหล่งโภชนาการ
Food Loss คือการสูญเสียที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตอาหาร ไก่ 1 ตัว มีขนไก่เหลือทิ้งเป็นขยะที่ย่อยสลายยากจำนวนมาก เทรนด์โลกในปัจจุบันคือการคิดค้นเทคโนโลยีที่ทำให้ชิ้นส่วนเหล่านั้นกลายเป็นวัตถุดิบตั้งต้นของอาหารให้ได้

ภาพจาก PPTV : ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.pptvhd36.com

วิทยานิพนธ์สาขาวัสดุแห่งอนาคต
ศรวุฒิ กิตติบัณฑร นักศึกษาปริญญาโทด้าน Material Futures ที่สถาบัน Central Saint Martins กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สร้างนวัตกรรมที่เปลี่ยนขนไก่ เหลือทิ้งเป็นอาหารจานใหม่ ขนไก่ประกอบด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถนำมาแปรสภาพกลับคื นเป็นโปรตีนที่ทั้งอิ่ม อร่อย ได้ประโยชน์ และดีกับโลก

ร่วมเปลี่ยนแปลงโลกกับเรา
Global Compact
Network Thailand
APPLY FOR MEMBERSHIP