ดร.ธันยพร กริชติทายาวุธ ผู้อำนวยการสมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย ได้ร่วมเสวนาในหัวข้อ “ดูแลใจในที่ทำงาน” ผ่านการสร้างสุขภาวะทางปัญญา (Spiritual Well-being) ณ งาน Sustainability Expo 2025 (SX2025) เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2568 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ การเสวนาครั้งนี้เจาะลึกถึงแนวคิดการสร้างสติและปัญญาในที่ทำงาน เพื่อให้ทุกคนได้เห็นคุณค่าของตัวเอง ตระหนักรู้ และร่วมกันขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและมีความหมาย
ภายในเวทีเสวนา มีผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายวงการมาร่วมให้มุมมองในการสร้างสุขภาวะทางปัญญาในแต่ละมิติ ดร. สรยุทธ รัตนพจนารถ ผู้อำนวยการร่วมธนาคารจิตอาสา ได้อธิบายความหมายและความสำคัญของการสร้างสุขภาวะทางปัญญาว่า คือการเข้าใจตนเองและชีวิต รวมถึงเห็นความเชื่อมโยงกับผู้อื่น ทั้งในสังคมและธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่องค์กรควรตระหนักและส่งเสริมพนักงานในที่ทำงาน
ในขณะที่ คุณปรีชาพล ดุลนีย์ รองผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต ได้เสริมด้วยการยกตัวอย่างการสร้างสุขภาวะทางปัญญาในบริษัท ที่เริ่มต้นจากการ ใส่ใจพนักงานในองค์กรว่าพวกเขาต้องการอะไร และหาแนวทางปฏิบัติเพื่อตอบโจทย์ เพื่อให้พนักงานมีความสุขในการทำงานอย่างแท้จริง
ทั้งนี้ หัวใจสำคัญของการสร้างองค์กรและสังคมที่ยั่งยืนนั้น เริ่มต้นที่ 'คน' ที่มีจิตใจแข็งแกร่ง และองค์กรสามารถเข้ามามีบทบาทช่วยส่งเสริมได้ การสร้างสุขภาวะทางปัญญาในองค์กรช่วยให้พนักงานได้ตระหนักและค้นพบคุณค่าของตนเอง รวมถึงค้นพบเป้าหมายในการทำงานที่ชัดเจนขึ้น และสามารถส่งมอบคุณค่าให้กับองค์กรได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็น จุดเริ่มต้นของความยั่งยืนที่แท้จริง ทั้งในระดับองค์กรและในระดับสังคม